Liên kết website
Khách viếng thăm
Đang trực tuyến: 4
Lượt truy cập: 2.357.993
CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI MẮC BỆNH TRẦM CẢM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA. (Giai đoạn 1)

CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI

MẮC BỆNH TRẦM CẢM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA.

Trong cuộc sống của con người có những khi người ta buồn bã, lo âu, nổi cáu, bứt rứt, mệt mỏi hoặc có cảm giác tiêu cực, vô vọng, mất hứng thú với các hoạt động, khó tập trung, mất ngủ…v…v… vì nguyên nhân nào đó trong cuộc sống. Các triệu chứng trên, nếu không được kịp thời phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi tâm trạng buồn chán, mất hứng thú, giảm năng lượng, cảm giác tội lỗi hoặc đánh giá thấp bản thân, nếp ăn ngủ bị đảo lộn và kém tập trung. Những vấn đề trên có thể trở nên mãn tính hoặc tái phát dẫn đến suy giảm hoạt năng đáng kể của người bệnh và khả năng thực hiện nghĩa vụ hàng ngày của mình.

Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn thế giới. Hiện nay, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 350 triệu người. Ước tính đến năm 2020, trầm cảm sẽ đứng thứ hai chỉ sau bệnh tim mạch trong việc dẫn đến hoạt năng trên toàn thế giới.

Người bị trầm cảm nếu không được điều trị, các triệu chứng có thể kéo dài đến vài tháng hoặc vài năm. Trầm cảm là bệnh ngăn trở người ta được sống bình thường, bao gồm cả khả năng giữ được việc làm, học tập và thực hiện các chức năng thông thường khác. Trầm cảm đặc biệt nguy hại vì nó thường khởi phát lúc người ta còn trẻ, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của con người và thường tái phát. Trầm cảm cũng là yếu tố nguy cơ đáng kể gây chết sớm và nguy cơ tử vong do tự tử cao hơn gấp 20 lần so với người bình thường.

Những người mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ cao về giảm chất lượng sống, gặp khó khăn trong học tập, năng suất lao động thấp và nghèo đói, dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn với vấn đề lạm dụng và những vấn đề sức khỏe khác, có nguy cơ tự sát cao, ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng.

Hiện nay, sự kết hợp giữa can thiệp bằng thuốc với trị liệu tâm lý và tiếp cận các dịch vụ xã hội là cực kỳ quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tâm thần và cải thiện cuộc sống của người bệnh. Phát hiện và can thiệp sớm ở cộng đồng có thể cải thiện cuộc sống người bệnh, tăng hoạt năng và sẽ giúp người bệnh tiếp cận kịp thời các dịch vụ và những nguồn lực giúp những người có nguy cơ tự tử cao, gia đình của họ để phòng chống tự tử cho người có nguy cơ và kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực cho các thành viên khác trong gia đình. Ngoài ra, kết nối người bệnh với cơ hội việc làm, nhà ở, học tập, tham gia vào các hoạt động cộng đồng và các hoạt động có thể gia tăng cơ hội cho người bệnh và gia đình người bệnh trong quá trình đem lại phục hồi cho người bệnh.

Trị liệu tâm lý trong điều trị trầm cảm là phương pháp trị liệu giúp người bệnh phát triển các kỹ năng để cải thiện tâm trạng và hoạt năng; xây dựng phương thức đối đầu hiệu quả với các căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày là phương pháp trị liệu hết sức cần thiết đối với người bị bệnh trầm cảm.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) và Cục Bảo trợ xã hội đã triển khai Dự án “ Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người lớn dựa vào cộng đồng” tại tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thực hiện thí điểm Dự án trên 04 xã, phường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1: từ 15/7/2016 đến 30/11/2016. Số cán bộ Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và Ngành y tế tham gia dự án gồm 59 người.

Qua thời gian thực hiện dự án giai đoạn 1, Trung tâm Công tác xã hội đã thực hiện đạt kết quả thực hiện dự án như sau:

          Về Cơ sở vật chất để thực hiện dự án: Các Trạm y tế các xã/phường tham gia dự án được lắp đặt 1 bộ máy vi tính và 1 ổ tích điện. Những trang bị trên đã kịp thời phục vụ cho việc nhập số liệu bệnh nhân sàng lọc và công tác kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện của dự án.

     Công tác đào tạo, tập huấn:

- Trung tâm đã tổ chức 02 lớp tập huấn dành cho các thành viên tham gia thực hiện dự án. Các lớp tập huấn được sắp xếp theo trình tự từ lý thuyết đến hỗ trợ thực hành; các công cụ sàng lọc áp dụng được đảm bảo tính chính xác cao nhất của bản đánh giá sàng lọc trầm cảm.

Qua các lớp tập huấn, cán bộ tham gia dự án được trang bị những kiến thức cơ bản về trầm cảm và mô hình chăm sóc kết hợp trong điều trị trầm cảm ở cộng đồng, các kiến thức cơ bản về tâm lý trị liệu áp dụng trong điều trị trầm cảm và đã thực hiện đạt chất lượng và tiến độ theo yêu cầu của dự án.

- Ngoài ra, Trung tâm Công tác xã hội đã tổ chức 02 lớp tập huấn về “Công tác xã hội đối với bệnh nhân trầm cảm” cho 160 người, bao gồm cán bộ các phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố và Cộng tác viên công tác xã hội các xã, phường, thị trấn; Nhân viên trực tiếp chăm sóc đối tượng tại 12 Cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập trên địa bàn toàn tỉnh để kịp thời trợ giúp phát hiện sớm, can thiệp sớm, giúp trị liệu về tâm lý và các phương pháp trị liệu khác cho các đối tượng mắc bệnh trầm cảm nhẹ, trung bình đang sống tại cộng đồng và kịp thời chuyển tuyến đến Bệnh viện chuyên khoa tâm thần để điều trị đối với người bị bệnh trầm cảm nặng.

- Hướng dẫn phầm mềm quản lý hoạt động của dự án cho thành viên tại 04 Trạm y tế tham gia thực hiện dự án.

 

        

       

      Truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng:

      Công tác truyền thông về bệnh trầm cảm cũng đã được chú trọng đẩy mạnh trên địa bàn thực hiện dự án và tại cộng đồng dân cư trên địa bàn bàn tỉnh; Trung tâm đã lồng ghép trong các hoạt động truyền thông khác như qua Báo Khánh Hòa, Đài phát thanh và truyền hình Khánh Hòa, qua các hoạt động khác của Trung tâm để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh trầm cảm và các hoạt động của dự án.

Qua các hoạt động truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh trầm cảm, đã giúp cho người dân biết và tiếp cận với phương pháp trị liệu tâm lý trị liệu đối với bệnh trầm cảm của Trung tâm.

     Kết quả triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm giai đoạn 1:

          - Kết quả đã tiến hành sàng lọc đối với 2.022 người, đã phát hiện người mắc bệnh trầm cảm: 35 người.

          Trong thời gian sắp đến, với sự quan tâm giúp đỡ của Viện Dân số, Sức khỏe & Phát triển (PHAD) và Cục Bảo trợ xã hội, Trung tâm Công tác xã hội sẽ tiếp tục tổ chức rà soát, kịp thời phát hiện người mắc bệnh trầm cảm, kịp thời can thiệp sớm, trị liệu sớm số người mắc bệnh trầm cảm đang sống tại cộng đồng, góp phần giảm thiểu số người mắc bệnh trầm cảm ngày đang gia tăng hiện nay./.

 

 

             

Trung tâm công tác xã hội tỉnh Khánh Hòa
Tìm người thân