Liên kết website
Khách viếng thăm
Đang trực tuyến: 14
Lượt truy cập: 2.356.834
CÔNG TÁC TRỢ GIÚP XÃ HỘI ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN LAO PHỔI KHÁNG THUỐC TẠI CỘNG ĐỒNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA

Hiện nay, gánh nặng từ bệnh lao ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao, trở thành gánh nặng với sức khỏe cộng đồng. Theo thống kê, Việt Nam đứng thứ 12 trong top 20 quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân lao cao nhất thế giới. Đứng thứ 14 trong tổng số 27 quốc gia có số người bệnh lao bị đa kháng thuốc cao nhất.

Theo con số thống kê của Tổ chức y tế thế giới, ước tính có 1,8 triệu người tử vong trong tổng số 10,2 triệu người mắc bệnh lao mỗi năm. Riêng tại Việt Nam có 16.000 người tử vong do bệnh lao (thống kê năm 2015). Tuy có những dấu hiệu tích cực, song lao vẫn là căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Mắc bệnh lao thông thường đã nguy hiểm, nếu mắc lao kháng thuốc thì mức độ nguy hiểm càng tăng lên nhiều lần. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị triệt để, bệnh nhân lao kháng thuốc có nguy cơ tử vong cao đồng thời trở thành “tác nhân” lây truyền vi khuẩn lao kháng thuốc cho những người xung quanh, gây nên những hậu quả khôn lường về sức khỏe, kinh tế cho gia đình và xã hội. Một khi đã nhiễm lao kháng thuốc, việc điều trị cũng khó khăn hơn nhiều bởi chi phí cao hơn, thời gian kéo dài hơn lẫn kết quả khó khỏi hơn và bệnh nhân có thể gặp nhiều phản ứng bất lợi rất cần xử trí kịp thời trong quá trình điều trị.

Theo TB Country Report - WHO 2013, Hiện nay, trong tổng số 27 nước có gánh nặng lao đa kháng trên toàn cầu, Việt Nam đang đứng thứ 14. Theo số liệu của Chương trình chống lao quốc gia (CTCLQG), mỗi năm nước ta xuất hiện khoảng 5.000 bệnh nhân lao kháng đa thuốc, trong đó có một tỉ lệ không nhỏ mắc lao siêu kháng thuốc. Đây có thể xem là một thách thức lớn của công tác phòng chống lao và là nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay tại tỉnh Khánh Hòa có trên 1.400 người bị bệnh lao, trong đó có 101 người bị bệnh lao phổi kháng thuốc đang được quản lý. Từ nay đến năm 2020 số người mắc bệnh lao, phổi sẽ tăng nhanh vì đa số các gia đình có người mắc bệnh lao và cộng đồng dân cư nơi có bệnh nhân lao đang sinh sống chưa biết cách phòng tránh lây nhiễm; tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, số người lao động trong các lĩnh vực độc hại như: khai thác và chế biến đá sạn, lao động trong các lò gạch, lò vôi, xay xát lúa,…..có nguy cơ bị bệnh lao rất lớn.

Đa số người bị bệnh lao kháng thuốc thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn vì phải chi phí rất tốn kém, thời gian điều trị kéo dài, sức khỏe giảm, ảnh hưởng đến việc làm…..nên rất cần sự trợ giúp.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cục Bảo trợ xã hội, triển khai thực hiện thí điểm “Mô hình trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”, Trung tâm Công tác xã hội đã tiến hành tổ chức thực hiện thí điểm mô hình trợ giúp xã hội, Thời gian thực hiện dự án từ tháng 7/2016 đến tháng 3/2017.

Qua quá trình thực hiện dự án (Tính đến 30/12/2016) Trung tâm đã thực hiện đạt được kết quả như sau:

 Trung tâm đã tổ chức Hội thảo “Mô hình trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao kháng thuốc” cho Cán bộ các Trung tâm y tế, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Cán bộ các Trạm y tế xã/phường, Cộng tác viên công tác xã hội các xã/phường trên địa bàn toàn tỉnh.

 Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Cán bộ các Trung tâm y tế, Cán bộ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Cán bộ các Trạm y tế xã/phường, Cộng tác viên công tác xã hội các xã/phường trên địa bàn toàn tỉnh để thực hiện đạt hiệu quả cao “Mô hình trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao kháng thuốc”.

  Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, Trung tâm đã phối hợp với Ban điều phối dự án, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, Trung tâm y tế các địa phương thường xuyên tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện tại các xã, phường có bệnh nhân lao kháng thuốc để đáp ứng yêu cầu tiến độ và chất lượng của công tác trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc đang sống tại cộng đồng.             

  Để thực hiện dự án đạt hiệu quả cao, Trung tâm đã ký kết và tổ chức thực hiện Quy chế phối hợp thực hiện “Mô hình trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao kháng thuốc tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa” giữa Trung tâm Công tác xã hội với Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm y tế và Phòng LĐTBXH huyện Diên Khánh, huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Cam Ranh, thành phố Nha Trang.

Hiện nay, số bệnh nhân lao phổi kháng thuốc đang quản lý và điều trị tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa: 101 bệnh nhân.

          - Trung tâm đã thực hiện thu thập thông tin và tư vấn tâm lý cho 101 trường hợp.

          - Thực hiện Lập hồ sơ quản lý trường hợp và tiến hành trợ giúp cho 70  trường hợp

Nhìn chung, qua triển khai thực hiện Mô hình Trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc tại cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã đạt được kết quả rất khả quan, đã giúp bệnh nhân được tư vấn tâm lý, nâng cao sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng và an tâm điều trị; giúp cho bệnh nhân và gia đình người bệnh có hoàn cảnh khó khăn; trợ giúp tổ chức sinh kế, nâng cao đời sống  cho người bệnh và gia đình người bệnh.

Trong thời gian sắp đến, Trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả “Mô hình trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao kháng thuốc tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”; trợ giúp người bị bệnh lao phổi kháng thuốc nâng cao năng lực, vượt qua bệnh tật và vươn lên trong cuộc sống. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng tránh bệnh lao, tư vấn, tham vấn giúp cho người bị bệnh lao phương pháp điều trị tích cực, thường xuyên tập luyện nâng cao sức khỏe, phương pháp phòng tránh lây lan cho những người trong gia đình và cộng đồng dân cư; tư vấn cho gia đình có người mắc bệnh lao và cộng đồng dân cư nơi có người mắc bệnh lao biết cách giúp đỡ người bị bệnh lao điều trị và biết cách phòng tránh lây lan; trợ giúp sinh kế cho người bệnh và gia đình bệnh nhân, vượt qua khó khăn trong cuộc sống./.

Trung tâm công tác xã hội tỉnh Khánh Hòa
Tìm người thân